Ẩm thực nước ta rất đa dạng với sự góp mặt của những món ăn từ dân dã, truyền thống đến sang trọng, hiện đại. Và khi nhắc đến những món bún nước “xưa ơi là xưa” thì không thể thiếu Bún riêu đã quá quen thuộc rồi, vậy các bạn đã từng nghe đến canh bún chưa? Đây cũng là một món ăn thuần túy Việt Nam, nhưng lại dễ bị nhầm lẫn với món bún riêu. Canh bún khác với bún riêu ở chỗ sử dụng cọng bún to và thay vì ăn kèm rau sống giá trụng, canh bún lại dùng chỉ kèm theo món rau muống luộc rất dân dã. So về hương vị thì cả hai đều tám lạng nửa cân, thơm ngon không kém gì nhau.
Có nhiều bạn yêu thích món canh bún và muốn thực hiện món ăn này tại nhà nhưng vẫn còn ngại sẽ mất thời gian hoặc các công đoạn chế biến phức tạp. Đừng lo, với công thức nấu canh bún đơn giản mà vẫn đảm bảo hương vị sẽ giúp các bạn ngay đây.
Cách nấu canh bún
Nước dùng canh bún được hầm từ riêu cua, nấu khéo đậm đà thơm hương ngọt thanh. Dầu điều giúp tô bún rực rỡ đẹp mắt, tăng vị béo ngậy. Rau muống khéo trụng xanh mát mắt, giòn mát. Thêm vào huyết heo và đậu hủ chiên làm nên tô canh bún xuất sắc.
NGUYÊN LIỆU
- 700 gram cua xay
- 200 gram huyết heo
- 250 gram rau muống
- 50 gram hành tím
- 500 ml nước hầm xương
- 5 miếng đậu hũ chiên sẵn
- Chả lụa, bún tươi
- Chanh, hành lá, mùi tàu
Gia vị
- 2 muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường phèn
- 2 muỗng canh dầu điều
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế
- Cho cua xay vào thố, thêm vào 1,8l nước lọc trộn đều. Đổ ra rây lấy nước cua. Tiếp tục cho nước vào phần cua xay còn lại rồi rây lấy nước lần 2.
- Đậu hũ và huyết heo xắt miếng vừa ăn.
- Đem 30 gram hành tím cho vào máy xay xay nát. Rau muống lặt rửa sạch. Chả lụa xắt lát. Hành lá xắt khúc. Mùi tàu xắt nhỏ. Chanh xắt miếng.
Chế biến
- Cho vào nồi nước cua 20 gram hành tím, 1 muỗng cafe muối rồi bắc nồi lên bếp nấu sôi. Nước sôi vớt riêu cua ra, cho nước hầm xương và 1 muỗng canh đường phèn vào nồi.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho đậu hũ vào chiên vàng đều rồi vớt ra.
- Cho hành tím xay vào lại chảo phi thơm, tiếp theo cho 2 muỗng canh dầu điều vào đảo đều. Vớt 1 ít dầu phi cho vào riêu cua. Phần dầu phi còn lại cho vào nồi nước dùng.
- Cho huyết heo vào nồi nước dùng, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm vào nấu sôi 5 phút.
- Bắc nồi nước khác lên bếp nấu, nước sôi cho vào 1 muỗng cafe muối nấu sôi già thì cho rau muống vào luộc 1-2 phút rồi vớt rau ra.
- Cho đậu hủ chiên vào nồi nước dùng, thêm hành lá, mùi tàu. Cho bún ra tô, thêm vào rau muống luộc, chả lụa, riêu cua rồi chan nước dùng vào tô, thêm ớt xay, vắt chanh và cho thêm mắm tôm tùy khẩu vị và thưởng thức.
LƯU Ý
- Các bạn có thể mua cua từ ngoài chợ và nhờ xay giúp hoặc có thể mua cua về rửa sạch và tự xay tại nhà. Bạn nên chọn mua cua đồng.
- Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai, lấy gạch để riêng. Cho vào cua một ít muối, bột ngọt sau đó cho vào cối giã nhuyễn, lấy nước lọc trộn với phần cua đã xay, rồi từ từ đổ qua rây để lọc lấy nước cho vào nồi. Đỗ bã cua xay từ rây vào tô, cho thêm nước vào , dùng đũa khuấy nhẹ cho thịt cua còn lại rã ra và tiếp tục lọc nước cua lần 2. Đặt nồi nước thịt cua lên bếp, bật lửa nhỏ. Trong lúc đun nhớ khuấy đều tay, khi nồi nước nóng thì không khuấy nữa để thịt cua đông lại thành từng mảng. Tiếp tục đun đến khi nước sôi, thịt cua nổi lên thì tắt bếp, vớt thịt cua ra tô.
- Lần lượt cho thịt xay, tôm khô giã nhuyễn, trứng vào tô thịt cua. Thêm ít hành tím bằm, tiêu, bột ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên. Lấy một nồi khác, hấp cách thủy hỗn hợp vừa trộn để thành riêu cua. Lưu ý, sau khi hấp chín riêu (khoảng 15-20 phút), bạn mở nồi, rưới gạch cua lên rồi hấp thêm 2 phút để tạo màu, và mùi thơm hấp dẫn cho món rêu cua.