Món ốc bươu nướng tiêu miền Tây là một món ăn đặc trưng của vùng miền Tây Nam Bộ. Ốc bươu được chọn lựa kỹ càng, sau đó được nướng với các gia vị như tiêu đen, tiêu xay, tỏi băm, hành lá băm, nước mắm, đường và rượu trắng. Khi nướng, ốc bươu sẽ thấm đều gia vị và trở nên thơm ngon, giòn tan. Món ăn này thường được ăn kèm với rau sống, bánh tráng và nước chấm. Ốc bươu nướng tiêu miền Tây là một món ăn đặc biệt, mang đậm hương vị của vùng đất miền Tây, thu hút sự yêu thích của nhiều người.
Cách làm món ốc bươu nướng tiêu miền Tây:
Nguyên liệu:
– 1 Kg Ốc Bươu
– 1 Muỗng Canh Tiêu Đen
– 1 Muỗng Canh Tiêu Xay
– 1 Muỗng Canh Tỏi Băm
– 1 Muỗng Canh Hành Lá Băm
– 1 Muỗng Canh Dầu Ăn
– 1 Muỗng Canh Nước Mắm
– 1 Muỗng Canh Đường
– 1 Muỗng Canh Rượu Trắng
Cách làm:
1. Rửa sạch ốc bươu, cho vào nồi nước sôi, đun khoảng 5 phút để ốc chín.
2. Sau đó, vớt ốc ra, để nguội và lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ.
3. Trộn đều tiêu đen, tiêu xay, tỏi băm, hành lá băm, dầu ăn, nước mắm, đường và rượu trắng vào một tô.
4. Cho phần thịt ốc vào tô trộn đều với gia vị.
5. Để ốc ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
6. Bật lò nướng lên 180 độ C.
7. Xếp ốc lên khay nướng, nướng trong khoảng 10-15 phút cho đến khi ốc chín và thơm.
8. Sau khi nướng xong, trang trí bằng hành lá và tiêu xay.
Lưu Ý ;
Cách chọn mua ốc bươu tươi ngon
- Để có món ăn ngon bạn nên chọn những con ốc còn sống. Xác định ốc còn sống hay không bằng cách đưa tay chạm vào mài ốc, nếu ốc khép chặt mài lại thì đó là ốc còn sống, còn ngược lại nghĩa là ốc đã chết.
- Ốc còn sống thường có mùi nhẹ, không hôi. Còn ốc chết thường có mùi hôi thối rất khó chịu.
- Bạn có thể phân biệt được ốc sống hay chết bằng cách cho ốc vào 1 chậu nước. Nếu thấy phần xoáy ốc quay lên trên, khi cầm thấy nhẹ tay nghĩa là ốc đã chết. Lúc này bạn cần vớt chúng ra ngay, để không ảnh hưởng đến các con ốc khác cũng như chất lượng của món ăn.
- Ốc mập, ngon thường có phần mài nằm xát mép ngoài của vỏ. Những con ốc có phần mài thụt sâu vào trong thì đó là những con ốc ốm và không ngon.
Cách rửa ốc bươu sạch cát không nhớt
- Bạn nên ngâm ốc bươu trong thau/chậu bằng kim loại vì ốc gặp kim loại sẽ nhả hết bùn dơ. Nêu không có thau/chậu bằng kim loại thì bạn có thể thả vào thau 1 vài dụng cụ kim loại như dao, nĩa,… Và tiếp tục ngâm ốc trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Nên ngâm ốc bằng nước vo gạo để ốc có thể nhả hết các chất bẩn một cách nhanh nhất. Nếu không kịp chuẩn bị nước vo gạo thì bạn có thể ngâm với nước lạnh và cắt vào đó khoảng 3 – 4 trái ớt.
- Bạn cũng có thể ngâm ốc với hỗn hợp gồm chanh, giấm và ớt. Bạn chỉ cần pha hỗn hợp trên với nhau rồi ngâm ốc thì ốc sẽ nhả bùn đất ra rất nhanh để chế biến.
- Nếu bạn sử dụng thịt ốc sống để trực tiếp chế biến các món ăn thì bạn cần phải bóp thịt ốc với giấm, chanh hoặc 1 ít muối. Làm như vậy ốc có thể sạch nhớt và giảm được mùi tanh đáng kể khi chế biến.
- Khi luộc ốc bạn cần luộc chung với các nguyên liệu có hương thơm như gừng, sả, lá chanh ….,… để giảm mùi tanh của ốc.
- Bạn nên cho lớp nguyên liệu có hương thơm vào đáy nồi rồi mới cho ốc lên trên để luộc. Khi luộc thì chỉ nên cho khoảng 1/2 chén nhỏ nước để ốc khi chín sẽ không bị chảy nhiều nước và giữ được độ ngọt.
Chúc Bạn Thành Công và thưởng thức món ăn Ốc bươu nướng tiêu hấp dẫn ngon miệng nhé!