Bạn Đọc Quan Tâm

MÓN NGON TỪ XƠ MÍT :Bạn Ăn Chưa …? Mòi Bén Dân Nhậu …

MÓN NGON TỪ XƠ MÍT :Bạn Ăn Chưa …? Mòi Bén Dân Nhậu …

Có thể, bạn chưa biết, Xơ Mít chính là một trong những nguyên liệu đặc biệt để làm nên những món ăn vô cùng hấp dẫn như: Xơ Mít Xào, Canh Xơ Mít, Xơ Mít Kho…

thit-ba-chi-kho-xo-mit
Thịt Ba Chỉ Kho Xơ Mít

1. Thịt Ba Chỉ Kho Xơ Mít Tuyệt Ngon

  • Nguyên Liệu :
  • Thịt ba chỉ – 300g
  • Xơ Mít – Tùy sở thích của bạn
  • Muối, đường, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, tỏi, màu dầu điều, ớt quả
  • Nước hàng – 1 thìa nhỏ.
  • Chế Biến :
  • Bước 1: Xơ mít bỏ phần vỏ cứng, tách sợi.
  • Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát nhỏ vừa ăn, ướp vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, một ít hạt tiêu, ướp từ 2 đến 3 tiếng để thịt được thấm.
  • Bước 3: Đun nóng một ít màu dầu điều, phi hành, tỏi thơm, cho thịt ba chỉ vào đảo cho săn lại, đảo khoảng 5 – 8 phút. Cho xơ mít vào đun cùng, đảo đều tay, rưới vào một ít nước mắm.
  • Bước 4: Cho tiếp ớt quả, nước hàng vào nồi thịt, đậy kín nắp nồi, bạn không cần châm thêm nước vì khi bạn đun thì phần đường khi ướp thịt sẽ ra nước và đun lửa nhỏ để thịt thấm gia vị.
  • Bước 5: Đun khoảng 10 đến 15 phút, bạn tiếp tục mở nắp nồi ra và đun đến khi phần nước kho thịt cạn bớt nước.
  • Bước 6: Trong quá trình đun bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn đến khi ăn thử phần thịt vừa ý thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc thịt ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
xo-mit-xao
Xơ Mít Xào

2. Xơ Mít Xào

  • Nguyên Liệu:
  • Xơ Mít Dừa hoặc Mít Nghệ chín: 500g.
  • Sả, ớt băm nhuyễn.
  • Dầu ăn, đường, muối, ngò gai (vắt lá xắt nhuyễn).
  • Cách Chế Biến:
  • Bước 1: Xơ Mít xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tuỳ thích.
  • Bước 2: Phi xả ớt với dầu ăn, cho xơ mít vào đảo đều, nêm nếm muối đường cho vừa ăn, bày ra đĩa, rắc lá ngò gai lên trên. Ăn với cơm nóng.
xo-mit-xao-sa-te
Xơ Mít Xào Sa Tế

3. Xơ Mít Xào Sa Tế

  • Nguyên Liệu:
  • 200g xơ mít cái
  • 3 thìa cà phê sa tế sả
  • 1 nắm rau mùi
  • Gia vị: nước mắt, bột nêm
  • Cách Làm:
  • Bước 1Xơ mít chọn loại to, dày cơm, màu vàng, cắt bỏ 2 đầu cồi, rửa sạch để ráo nước.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho một thìa sa tế vào đun nóng, cho xơ mít vào đảo đều tay. Nêm gia vị vừa ăn, sau đó cho thêm 2 thìa sa tế nữa vào, đảo đều đến khi sơ mít chín.
  • Bước 3Dọn ra đĩa, trang trí với rau mùi.
nhut-xo-mit
Nhút Xơ Mít

4. Nhút Xơ Mít

  • Có một món ngon nổi tiếng được làm từ xơ mít được gọi là nhút dùng để ăn kèm trong bữa cơm hàng ngày thay cho dưa và cà. Nhút có hai loại là nhút mít non và nhút xơ mít.
  • Người ta thường chọn xơ của quả mít mật rồi trộn với một chút muối và đem gói chặt trong mo cau để khoảng hai ngày là ăn được. Do vậy nhút vừa có vị thơm ngọt của mít, vừa thoang thoảng hương cau khiến cho ai được nếm thử cũng cảm thấy thích thú.
  • Xơ mít sau khi muối 2 – 3 ngày, có thể ăn sống như dưa, có thể mang ra vắt khô nước rồi xào lên ăn rất đưa cơm.
canh-xo-mit
Canh Xơ Mít

5. Canh Xơ Mít

  • Canh xơ mít cũng là một món ngon không kém. Đặc trưng của món canh này là không cần đến một chút bột ngọt nào mà nước canh vẫn ngọt đậm đà. Canh thường được nấu với cá hoặc thịt nạc cùng một chút hành, vài lát ớt và rau om (rau ngổ) chan vào với cơm gạo tám.
  • Nếu nấu canh chay thì bạn không nấu cùng thịt cá mà chỉ nấu riêng xơ mít, nấm kim châm và cà chua cùng chút hành và rau mùi đều rất ngon.
nom-ga-tron-xo-mit-chua-ngot
Nộm Gà Trộn Xơ Mít Chua Ngọt

6. Nộm Gà Trộn Xơ Mít Chua Cay Mặn Ngọt

  • Nguyên Liệu:
  • 150g thịt gà luộc
  • – 100g xơ mít
  • – 1 mớ rau răm, 3 quả ớt
  • – 30g lạc rang
  • – 3 thìa nhỏ nước mắm, 5 thìa nhỏ giấm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 4 thìa nhỏ đường.
  • – 5 thìa nhỏ nước sôi để nguội.
  • Cách Làm:
  • Bước 1Thịt gà luộc chín, bạn chọn phần đùi hay lườn đều được. Sau đó, thái thịt gà thành những miếng nhỏ.
  • Bước 2Pha nước trộn chua cay mặn ngọt: Nước mắm, giấm, đường, ớt, hạt tiêu, mì chính và nước sôi để nguội theo như số lượng đã chuẩn bị vào một bát phù hợp rồi khuấy cho tan đều.
  • Bước 3: Sau đó, trộn 1/2 bát nước trộn chua ngọt cùng với gà và ngâm trong 10 phút.
  • Bước 4: Trộn xơ mít: Xơ mít chọn những xơ tươi ngon nhất, rồi trộn 1/2 bát nước trộn chua cay mặn ngọt vào và để ngấm trong 10 phút.
  • Bước 5: Trong thời gian đợi ngấm gia vị, nhặt sạch và rửa rau răm sau đó vớt rau răm lên rổ để cho rau được ráo nước.
  • Bước 6: Sau thời gian trộn gà và xơ mít cho ngấm gia vị, bắt đầu trộn các thành phần lại cùng nhau .Rồi lần lượt cho rau răm, lạc rang đập dập và rắc thêm chút hạt tiêu.

Chúc Bạn Thành Công , Ngon Miệng Từ Món Ăn Ngon Xơ Mít Nhé!


Nhiều Lượt Yêu Thích

10 CÁCH ĐƠN GỈAN TẠI NHÀ , Đuổi Sạch Muỗi Vô Cùng Hiệu Quả.
10 Cách Đơn Giản Tại Nhà , Đuổi Sạch Muỗi Vô Cùng Hiệu Quả
UỐNG NƯỚC DỪA VÀO BUỔI SÁNG : Tác Dụng Tuyệt Vời , Không Thua Kém Gì ‘Thần Dược‘
Uống Nước Dừa Vào Buổi Sáng : Tác Dụng Tuyệt Vời , Không Thua Kém Gì ‘Thần Dược‘
Ngày Tháng Năm Sinh Của Bạn : Xem Có Chuẩn Xác Không? Với ” THẦN SỐ HỌC “
Ngày Tháng Năm Sinh Của Bạn : Xem Có Chuẩn Xác Không? Với ” THẦN SỐ HỌC “
Cách Làm “BÊ CHAO MỘC CHÂU Đặc Sản Tây Bắc” Ngon Khó Cưỡng Ngay Tại Nhà.
Cách Làm “BÊ CHAO MỘC CHÂU Đặc Sản Tây Bắc” Ngon Khó Cưỡng Ngay Tại Nhà.
banh-canh-ca-loc-tru-danh-quang-tri-khong-the-nao-quen-duoc.jpg
Bánh Canh Cá Lóc trứ danh Quảng Trị không thể nào quên được
Cuộc Sống An Nhiên Mang Đến Cho Bạn Nhiều Niềm Vui Trong Cuộc Sống. Vậy AN NHIÊN LÀ GÌ ?
Cuộc sống an nhiên mang đến cho Bạn nhiều niềm vui trong cuộc sống. Vậy An Nhiên Là Gì ?

div>

saigon1080vn_seq13bag

Bài viết liên quan

Read also x