Trái Bí Đao là một loại thực phẩm có rất nhiều công dụng cho cơ thể. Đọc bài viết sau để biết thêm nhiều công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm cực kỳ quen thuộc này nhé!
Dinh Dưỡng Của Trái Bí Đao
- Thành phần chính của trái bí đao gồm nước và không có chất béo, với hàm lượng natri rất thấp. Vì vậy, tác dụng của bí đao (hay bí xanh) trị liệu tốt đối với bệnh xơ cứng động mạch, động mạch vành tim, tăng huyết áp, viêm thận, ung nhọt, phù thũng
- …Ngoài ra, bí đao còn chứa rất nhiều loại vitamin và chất khoáng có lợi cho cơ thể. Trong 100 g bí đao có 0,4 g protid, 2,4 g glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C… Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo.
Những Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Trái Bí Đao
Hỗ Trợ Giảm Cân Và Phòng Chống Béo Phì
- Với thành phần chủ yếu là nước và chất xơ, bí đao là một trong những loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ giảm cân cực kỳ hiệu quả.
- Vì không chứa chất béo và hầu như không sinh nhiệt nên bí đao không những không cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể mà còn giúp cho việc làm tiêu hao bớt đi lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Hơn nữa, một hợp chất hóa học trong bí đao có tên gọi là hyterin-caperin có tác dụng ngăn chặn không cho đường trong cơ thể chuyển hóa thành mỡ tích trữ. Nhờ đó, việc tích lũy mỡ dư thừa gây béo phì sẽ được hạn chế đáng kể.
- Các vitamin và khoáng chất mà trái bí đao cung cấp như vitamin A, B9, C, E và các khoáng chất như phốt pho, kali, magiê cũng có giá trị ít nhiều trong việc vừa giữ cơ thể khỏe mạnh vừa giúp làm đẹp cả làn da và vóc dáng.
- Để có hiệu quả giảm cân tốt nhất, bạn nên nấu chính bí đao trước khi ăn hoặc uống. Vì bí đao còn sống có tính tẩy rửa cao, nên khi ăn sống hoặc uống nước ép sống sẽ không có lợi cho hệ tiêu hóa.
Ăn Bí Đao Giúp Thanh Nhiệt Và Giải Độc Cho Cơ Thể
- Theo y học cổ truyền, trái bí đao có vị ngọt nhạt, có tính mát, có tác dụng tốt trong việc giúp giải nhiệt cho cơ thể, làm mát ruột, tiêu phù, lợi tiểu. Bí đao thường được chế biến thành các loại thức uống giải khát. Phổ biến nhất là các loại trà bí đao, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Trà bí đao là một trong những thức uống rất phù hợp cho những ngày hè nắng nóng.
Trái Bí Đao Có Thể Sử Dụng Để Làm Đẹp Cho Da
- Trong nền y học cổ truyền phương Đông từ ngày xưa đã sử dụng bí đao là một vị thuốc cho việc làm đẹp da. Theo đó, bí đao được nấu thành cao và sử dụng với mục đích giữ độ ẩm cho da, loại bỏ dầu trên da nhờn, làm bong mụn đầu đen và mụn cám, làm se khít lỗ chân lông trên da mặt, giữ cho da căng mịn và sáng hồng tự nhiên.
- Cao từ bí đao là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, rất lành tính, không gây tác dụng phụ làm tổn thương da. Phương pháp dưỡng da này cũng rất thích hợp với các loại da nhạy cảm.
- Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nước ép bí xanh để làm mặt nạ tẩy rửa tế bào chết. Trộn lẫn nước ép bí xanh với mật ong hoặc nước ép dưa leo rồi bôi lên mặt để khoảng 30 phút sau đó rửa sạch với nước mát. Cách làm này vừa cung cấp vitamin cho da mặt vừa giúp tẩy đi các tế bào chết và giữ độ ẩm cho da, sẽ làm cho da sáng mịn và mờ đi các vết thâm đen.
Những Giá Trị Y Học Khác Của Trái Bí Đao
- Bên cạnh những tác dụng như trên, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng bí đao có hàm lượng natri rất thấp, nên nó rất thích hợp cho chế độ ăn của những người gặp phải các vấn đề về sức khỏe như: xơ cứng động mạch, bệnh về động mạch vành, cao huyết áp, viêm thận và tiểu đường.
- Tuy có thể không trực tiếp giúp điều trị bệnh nhưng chế độ ăn lành mạnh và khoa học cũng giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Vì vậy chúng ta đừng bỏ qua những giá trị dinh dưỡng và những lợi ích từ các loại thực phẩm tự nhiên từ rau, củ, quả, trong đó bí đao là một loại quả có nhiều tác dụng tốt.
div>